Cô giáo giỏi nhất thế giới' được trao giải một triệu USD

04/04/2017
  
Cô Maggie MacDonnel được trao giải vì những nỗ lực nhằm cải thiện tỷ lệ đến trường, giảm bạo lực và việc lạm dụng chất gây nghiện ở vùng đất Bắc cực nghèo đói.

Maggie MacDonnell là giáo viên của trường Ikusik ở Salluit, một ngôi làng xa xôi thuộc vùng Bắc cực của Canada - nơi chỉ có người bản địa sinh sống. Tuy điều kiện tự nhiên khắc nghiệt cản trở đáng kể sự phát triển giáo dục, cô MacDonnell đã nỗ lực giảm tỷ lệ tự tử ở tuổi thanh thiếu niên và được ghi nhận bằng giải thưởng Giáo viên toàn cầu trị giá một triệu USD, Independent đưa tin ngày 19/1.

Giải thưởng một triệu USD là giải thưởng lớn nhất trong lĩnh vực này, được thành lập để công nhận những giáo viên đặc biệt đã có đóng góp xuất sắc trong nghề, đồng thời giúp vai trò của giáo viên trong xã hội được tỏa sáng.
 

Maggie MacDonnell giành giải Giáo viên toàn cầu 2017 trị giá một triệu USD
 
 
Salluit chỉ có hơn 1.000 dân, bị cô lập và thiếu thốn nguồn lực, do đó tỷ lệ thanh niên sử dụng và lạm dụng ma túy ở mức cao. Thời tiết khu vực này thường ở mức âm 25 độ C và chỉ có thể tiếp cận bằng máy bay.

"Tôi đã chứng kiến 10 vụ tự tử chỉ trong vòng hai năm. Khi rời nhà thờ và đến nghĩa địa, tôi ám ảnh với khoảnh khắc những thanh thiếu niên Canada, bạn học của người quá cố, đào hố và chôn vùi thi thể dưới đất lạnh. Tôi đến trường vào ngày hôm sau và trong lớp học có một chiếc bàn trống cùng sự tĩnh lặng đến tột cùng", cô MacDonnell kể.

"Có quá nhiều tổn thương liên thế hệ. Nhiều thập niên vướng phải vấn đề chính trị, nhiều gia đình gặp rắc rối với nạn rượu chè, ma túy, bạo lực và những người trẻ tuổi được sinh ra trong hoàn cảnh đó. Chúng thường không về nhà vào ban đêm vì không được đảm bảo an toàn", cô giáo có xuất thân từ Nova Scotia (miền đông Canada) lý giải về mức độ tồi tệ của cộng đồng người Inuit ở Salluit.

Chỉ trong năm 2015, có 6 vụ tự tử được ghi nhận ở Salluit, tất cả là thanh niên từ 18 đến 25 tuổi. Theo MacDonnell, con số thực chất còn khủng khiếp hơn và có những đứa trẻ phải dự 40, 50 đám tang trong cuộc đời mình.

Năm ngoái, chính phủ Canada đã tổ chức cuộc họp khẩn nhằm giải quyết tình trạng tự tử ở mức cao trong cộng đồng bản địa ở các vùng lãnh thổ phía bắc.

Phân biệt giới tính ở vùng đất này rất rõ rệt. Nữ giới phải có trách nhiệm lo việc nhà, do đó thường bỏ học trước khi tốt nghiệp. Khoảng 50% các cô gái từng bị bạo lực gia đình và tỷ lệ mang thai ở tuổi vị thành niên ở mức cao nhất Canada.

Kể từ khi chuyển đến đây vào 6 năm trước, MacDonnell đã tạo ra một chương trình kỹ năng sống đặc biệt cho nữ sinh, nhờ đó tỷ lệ nữ sinh đăng ký vào trường tăng 5 lần. Cô cũng cải thiện đáng kể tỷ lệ đi học bằng cách cho học sinh tham gia vào việc điều hành nhà bếp cộng đồng, tham dự khóa đào tạo phòng chống tự tử và đi bộ xuyên qua các vườn quốc gia để hiểu về quản lý môi trường.

Bên cạnh đó, cô cũng thành lập một trung tâm thể dục và trở thành mẹ nuôi tạm thời cho một số học sinh của mình.

Nhiều gia đình ở Salluit thường chia sẻ nơi ở do thiếu nhà. Chỉ có ba ngôi nhà thuộc sở hữu của tư nhân, còn lại phải đợi đến 10 năm để có nhà ở xã hội. "Bắt đầu một gia đình là một cách để có trong danh sách nhà ở xã hội", cô nói thêm.

Do vậy, nhiều nữ sinh sinh con ở độ tuổi rất trẻ (18-19 tuổi). MacDonnell dạy cách nấu bữa sáng lành mạnh và những hoạt động nhằm giúp học sinh trở thành bố mẹ tốt. Những gì cô cố gắng làm là tạo cách thức để những người trẻ tham gia vào cộng đồng một cách tích cực.

Tham dự Diễn đàn Giáo dục và Kỹ năng Toàn cầu ở Dubai với cô MacDonnell ngày 19/3, Larry (một trong những học sinh của MacDonnell) nói rằng cậu lớn lên trong một căn nhà 4 phòng ngủ dành cho 18 người, không bao giờ có đủ đồ ăn, thường không thể về nhà vào ban đêm do sợ tiếp xúc với ma túy và bạo lực.

Hiện Larry 19 tuổi, làm việc tại trung tâm thể dục của cô MacDonnell và đã nộp đơn với mong muốn vào đại học ở Montreal. Cô MacDonnell rất tự hào về điều này: "Vai trò của tôi là cho học sinh thấy rằng cơ hội luôn được tạo ra và chúng có thể đạt được những tham vọng của mình".

Trong video chúc mừng được phát sóng vào buổi lễ trao giải, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói: "Maggie MacDonnell đại diện cho tất cả người Canada, tất cả giáo viên, chiến thắng giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2017. Tôi muốn nói lời cảm ơn tới mọi giáo viên có mặt ở đây, những người chịu trách nhiệm với rất nhiều người - học sinh, phụ huynh, cộng đồng và nhà trường. Nhưng sau tất cả những điều đó, họ thực sự phải chịu trách nhiệm về điều gì đó lớn lao hơn rất nhiều".

Hoàng tử Harry và Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni cũng gửi lời tri ân đến các giáo viên.
 
Giải thưởng Giáo viên toàn cầu ra đời từ năm 2014 nhằm tìm ra giáo viên giỏi nhất thế giới và trao giải một triệu USD. Đây là giải thưởng của tổ chức từ thiện giáo dục Varkey Foundation thuộc tập đoàn giáo dục GEMS, đơn vị hợp tác với nhiều tổ chức lớn trên toàn cầu bao gồm UNESCO, UNICEF và Sáng kiến ​​Toàn cầu Clinton (CGI). 
Top 10 giáo viên được đăng trên website Global Teacher Prize ngày 22/2. Giải thưởng được trao cho người xuất sắc nhất tại Diễn đàn Giáo dục và Kỹ năng Toàn cầu ở Dubai ngày 19/3. 
 
 
Phiêu Linh http://vnexpress.net/
 
 
*****
 
Atlantic Five-star English Academy

Địa chỉ: 33 Phố Lạc Trung, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hotline: 19000033
Website: agedu.vn
Email: customerservice@atlantic.edu.vn
Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo tại Atlantic Five-star English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.
Các khóa học tại Atlantic Group
Top